Mặc dù đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, thế nhưng, Nhật Bản vẫn ra quyết định nâng mức giới hạn lượng khán giả tham gia vào các sự kiện thể thao cũng như những sự kiện có quy mô tương tự từ 1.000 – 5.000 trở lên. Mặc dù vậy, điều kiện đi kèm đó là không được chứa quá 50% số người tại địa điểm tổ chức.

Theo dự báo, giới hạn này có thể được nâng mức 50% số ghế của địa điểm được tổ chức từ ngày 18, thế nhưng, bắt đầu từ giữa tháng 7, số ca nhiễm mới liên tục tăng mạnh tại nước này khiến nhiều cơ sở đã rơi vào tình trạng quá tải.

Đến tháng 8, một vài dấu hiệu tích cực cho thấy tình hình dịch bệnh tại Tokyo nói riêng và các địa phương khác đã được kiểm soát cơ bản.

Tính đến ngày 24/8 vừa qua, thủ đô Tokyo có thêm 95 bệnh nhân mới, đây là con số thấp nhất kể từ tháng 7 đến nay.

Thế nhưng, theo quan điểm của một số vị lãnh đạo của quốc gia này cho biết, đại dịch này vẫn sẽ diễn biến theo hướng khó lường, chính vì vậy, họ nên tiếp tục kiểm soát và gia hạn các biện pháp hạn chế tối đa việc tụ tập đông người.

Nhiều chuyên gia còn dự báo rằng, số ca nhiễm mới dự kiến sẽ tăng trở lại sau đại lễ Bon của Nhật Bản, do đó, Chính phủ nước này đã quyết định duy trì giới hạn số lượng khán giả đến tham gia vào những sự kiện thể thao quy mô cũng như các chương trình giải trí liên quan khác. Kể cả khi có những khẳng định chính xác về việc sụt giảm số lượng ca nhiễm mới thì quy định này vẫn sẽ được duy trì nhằm ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trở lại.