Trong bối cảnh cả thế giới đang gánh chịu những hậu quả nặng nề do virus corona gây ra, hàng loạt sự kiện thể thao lớn đã phải tạm ngưng và huỷ bỏ. Tình trạng này có thể sẽ diễn ra với sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh – Olympic Tokyo 2020.

Cập nhật mới nhất cho thấy, thời điểm mới được ấn định diễn ra lễ khai mạc Thế vận Hội Tokyo 2020 là vào ngày 23/7/2021. Tuy nhiên, theo Hiệp hội y khoa Nhật Bản, nhiều khả năng, sự kiện này sẽ bị huỷ nếu đại dịch covid-19 chưa tìm được ra vaccine và kéo dài đến năm 2021.

Trong lịch sử hình thành và phát triển, sự kiện thể thao này đã từng phải huỷ bỏ do chiến tranh thế giới, thế nhưng, khi mà thế giới đang sống trong sự hoà bình thì nó lại đang có nguy cơ bị lùi lại một năm do dịch bệnh.

Hiện nay, BTC sự kiện cũng sẽ phải đánh giá việc gộp tổ chức chung lễ khai mạc và bế mạc của hai sự kiện Olympic và Paralympic để giảm thiểu tối đa chi phí.

Chia sẻ về vấn đề này, một vị giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Nhật Bản cho biết, ông không đánh giá cao khả năng về việc tổ chức Thế vận hội vào tháng 7 tới đây, ngoại trừ BTC tổ chức chấp nhận nó sẽ diễn ra trong bối cảnh không có khán giả đến xem trực tiếp. Nếu vẫn không thể tìm ra được vaccine một cách nhanh chóng, điều này có thể sẽ áp dụng với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào năm 2022.

Theo báo cáo, Nhật Bản đã bỏ ra khoảng 12,6 tỷ USD để tập trung cho Thế vận hội lần này. Tính riêng chi phí do ảnh hưởng của việc chậm trẽ sẽ dao động trong khoảng từ 2-6 tỷ USD, là một con số tổn thất cực lớn cho quốc gia mặt trời mọc.