Theo truyền thông Nhật Bản đưa tin, các nhà tổ chức Thế Vận Hội sẽ phải tăng ngân sách lên khoảng 2 tỉ USD để phục vụ cho sự kiện thể thao lớn nhất thế giới diễn ra vào năm 2021.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc phải lùi lại thời gian tổ chức cũng đã khiến BTC phải mất thêm nhiều khoản chi phí tổ chức mới, từ việc thiết kế lại các địa điểm, vận chuyển hay nhân sự.

Dù hiện tại thế giới vẫn đang ở trong giai đoạn khủng hoảng vì Covid-19 nhưng BTC của Olympic khẳng định chương trình này có thể diễn ra một cách an toàn.

Theo kế hoạch, kinh phí tổ chức Olympic Tokyo trước khi xảy ra dịch bệnh là 13 tỷ USD. Tuy nhiên, trong bản báo cáo mới nhất được đưa ra thì kinh phí này chưa bao gồm chi phí liên quan tới các biện pháp phòng ngừa y tế. Hiện tại, IOC hi vọng rằng chính phủ Nhật Bản sẽ chi trả cho khoản tiền này.

Để tiết kiệm chi phí tối đa, ban tổ chức đã hạn chế việc in các vé miễn phí, những buổi lễ hay sự kiện liên quan đến chào đón VĐV cũng hoàn toàn bị loại bỏ.

Nhằm tạo tiền đề cho Olympic, chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai nhiều chương trình thể thao khác kéo dài từ nay cho đến năm 2021.

Hiện tại, BTC vẫn đang tiếp tục đánh giá và xem xét danh sách các biện pháp để đối phó với đại dịch Covid-19. Quan trọng nhất là việc sự kiện sẽ có thể diễn ra trong điều kiện chưa có vaccine phòng bệnh. Đây cũng chính là bài toán khó nhất mà IOC và chính phủ Nhật Bản vẫn đang rất đau đầu trong bối cảnh bằng mọi giá sẽ tổ chức sự kiện này thành công.