Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, IOC và Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dời Olympic Tokyo đến tháng 7 năm 2021. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 17.100 người nhiễm virus corona với 797 ca tử vong.

Theo chia sẻ của thủ tướng Nhật Bản, hiện quốc gia này chưa có kế hoạch B nếu năm 2021 sự kiện vẫn không thể diễn ra. Trường hợp tệ nhất, lựa chọn duy nhất của cả IOC và Nhật Bản đó là phải huỷ bỏ sự kiện được chờ đón nhất toàn cầu.

Cùng với việc bị dời thi đấu thêm 1 năm kéo theo nhiều giải đấu bị hoãn lại và danh sách vận động viên tham dự cũng sẽ có sự thay đổi. Đáng chú ý, dự kiến IOC sẽ phải tốn thêm 800 triệu USD để phục vụ cho việc tổ chức lại các sự kiện vào năm tới. Sự chậm trễ kéo dài của Olympic Tokyo sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình chuẩn bị cho Olympic mùa đông diễn ra tại Bắc Kinh vào năm 2022 và mùa hè 2024 tại Paris.

Như vậy, số phận của Olympic Tokyo dường như đã được định đoạt. Trong bối cảnh cả thế giới đang phải gồng mình để chiến đấu với Covid-19, việc tổ chức sự kiện không phải là lựa chọn đúng đắn bởi những nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Chưa kể, các quốc gia đang cố gắng để khôi phục nền kinh tế sau nửa năm bị ngưng trệ sẽ khiến mức độ quan tâm đến các giải đấu bị suy giảm.

Thống kê sơ bộ cho thấy, Nhật Bản đã phải bỏ ra một số tiền khổng lồ và huy động lực lượng nhân sự lớn để chuẩn bị cho Olympic Tokyo trong suốt 2 năm vừa qua. Nếu trong năm tới sự kiện không thể diễn ra chắc chắn sẽ là một đòn mạnh vào nền kinh tế Nhật Bản, nhất là quốc gia này cũng đang phải đối mặt với những hệ luỵ do Covid-19 gây ra.