Theo kế hoạch, Olympic Tokyo 2020 sẽ được dời lịch thi đấu sang năm 2021 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây không phải là một quyết định đúng đắn và IOC hiện đang phải cân nhắc lại vấn đề này.

Theo đó, BTC đang khá đau đầu với nhiều thay đổi, đặc biệt là ở khâu hậu cần. Đáng lo ngại nhất là việc đảm bảo địa điểm và Làng vận động viên vào năm 2021, bao gồm cả khách sạn, tổ chức bán vé, công trình giao thông và đội ngũ tình nguyện viên.

Bên cạnh vấn đề hoãn Olympic, IOC cũng đang gặp vấn đề khi cân nhắc về mặt tài chính khi sự kiện này đã tốn khoảng 650 triệu USD. Do đó, nếu như tổ chức năm 2021, việc thu hẹp quy mô tổ chức là điều quan trọng để IOC không phải tốn thêm quá nhiều chi phí.

Theo chia sẻ của ngài chủ tịch IOC, việc huỷ bỏ sự kiện vì Covid-19 sẽ giúp họ có được nguồn doanh thu bảo hiểm. Tuy nhiên mục tiêu chính mà tổ chức này hướng đến đó là nỗ lực hết mình để tổ chức và mang đến một sự kiện thể thao ý nghĩa cho người dân trên khắp thế giới. Đây chính là điều khiến IOC đang đau đầu và cảm thấy khó khăn nhất trong bối cảnh thế giới đang chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng từ virus cúm Vũ Hán.

Theo báo cáo từ Chính phủ Nhật Bản, quốc gia này đã đảm bảo 80% địa điểm để diễn ta sự kiện thể thao này, tuy nhiên IOC không đánh giá cao việc này và vẫn đang cân nhắc liệu có nên để sự kiện diễn ra vào năm 2021 hay là huỷ bỏ để các quốc gia có sự chủ động cho riêng mình.