Với mục đích hỗ trợ hai sự kiện thể thao lớn nhất thế giới vượt qua được giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, 68 nhà tài trợ tại Nhật Bản đã đồng ý gia hạn nguyên tắc tài trợ đối với BTC Olympic và Paralympic.

Theo thống kê, tính đến hết ngày 15/12, tổng số tiền các nhà tài trợ trong nước dành cho hai sự kiện thể thao lớn nhất thế giới là 350 tỷ yên (3,38 tỷ USD). Nhờ vào thoả thuận gia hạn, số tiền tài trợ có thể nâng thêm 22 tỷ yên (210 triệu USD) và lấp đầy vào khoảng ngân sách thâm hụt đang ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19.

Hiện nay, các đối tác đều thể hiện thiện chí mong muốn Nhật Bản tiếp tực tổ chức Olympic và Paralympic 2020 và sẽ dùng tất cả mọi nguồn lực có thể để giúp sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp.

Mặc dù Uỷ ban tổ chức Olympic và Paralympic 2020 không công bố cụ thể về tài chính và các điều khoản đi kèm, thế nhưng nhiều nguồn tin cho biết trong số 15 đối tác vàng hàng đầu sẽ đóng góp thêm 1 tỷ yên (10 triệu USD), bao gồm Canon, Mizuho và Fujitsu. Bên cạnh đó, hai hãng hàng không ANA Airlines và Japan Airlines cũng sẽ có thêm nguồn đóng góp để ủng hộ chương trình.

Được biết, các nguồn tài trợ sẽ không đóng góp bằng tiền hoàn toàn mà có thể bằng hàng hoá, cung cấp dịch vụ do bị thiếu thốn tiền mặt trong giai đoạn hiện nay.

Báo cáo mới nhất từ BTC Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cho thấy, chi phí tổ chức ngày hội thể thao này đã lên tới 2,8 tỷ USD, một phần do sự kiện phải hoãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và chi cho các hoạt động phòng dịch nếu diễn ra vào năm 2021.