Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sự kiện thể thao lớn nhất thế giới Olympic mùa hè Tokyo 2020 đã bị hoãn lại. Trong sự lo lắng của giới chuyên gia cũng như người dân khi cho rằng chương trình này sẽ khó có thể diễn ra thì chính phủ Nhật đã tuyên bố sẽ bằng mọi cách tổ chức Thế vận hội Tokyo trong mọi trường hợp.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản đã bắt đầu kiềm chế được sự lây lan của virus corona nhưng vẫn chưa được phép mở cửa biên giới ra bên ngoài. Hiện nay, việc tìm ra vaccine ngừa Covid-19 vẫn đang ở ở nghiên cứu lâm sàng trong khi dịch bệnh đang này càng phát triển mạnh mẽ hơn. Trước đó, ban tổ chức đã từng bày tỏ ý kiến được lùi lại ngày tổ chức sự kiện thêm một lần nữa, thế nhưng CIO đã gạt bỏ.

Thế vận hội Olympic sẽ quy tụ 11.000 VĐV đến từ 206 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chưa kể, đoàn đi cùng có khoảng 5000 HLV, lãnh đạo cùng 20.000 phóng viên đến từ các hãng truyền thông và khoảng 60.000 người tình nguyện. Con số này chưa bao gồm cả lượng du khách, người hâm mộ đến tham gia vào sự kiện, dự kiến tổng số người tham gia có thể đạt tới con số hàng triệu người.

Khi mà virus nCoV vẫn đang diễn biến khó lường thì việc duy trì một sự kiện tầm cỡ như thế này đang khiến chính phủ Nhật thực sự đau đầu, không chỉ liên quan đến vấn đề kinh tế mà còn ảnh hưởng tới hình ảnh của cả quốc gia, vốn là một quyền lực mềm mà cường quốc này đang cố gắng mỗi ngày để khẳng định vị thế.