Vào ngày 19/10 vừa qua, Anh và Mỹ đã đồng loạt lên án các hoạt động tấn công mạng được thực hiện bởi các cơ quan tình báo Nga, trong đó bao gồm cả Thế vận hội Olympic và Thế vận hội Paralympisc 2020 trước khi các sự kiện này bị lùi thời gian tổ chức.

Theo cáo buộc của giới quan chức Anh và Mỹ, đơn vị với số hiệu 74455 thuộc Cơ quan tình báo quân đội Nga chính là thủ phạm chính gây ra những cuộc tấn công mạng này. Sáu thành viên trực thuộc đơn vị đều là các nhân tố quan trọng trong các vụ tấn công mạng, bao gồm các mục tiệu gồm Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học hay cuộc bầu cử tại Pháp vào năm 2017. Thậm chí, nhóm hacker này còn thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng trong vòng 4 năm, từ 2015 đến 2019.

Về phía Anh cũng đồng quan điểm khi đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy tin tặc của GRU đã tiến hành nhiều hoạt động do thám để chống lại BTC Thế vận hội Tokyo 2020. Mục tiêu của tin tặc là đánh vào BTC sự kiện, những đơn vị cung cấp hậu cần cùng các nhà tài trợ. Mặc dù vậy, cơ quan này không nói rõ rằng liệu cuộc tấn công mạng này có thành hay không.

Hiện nay, giới quan chức tại phương Tây cùng các chuyên gia an ninh mặng khẳng định rằng, sau vụ bê bối chất kích thích doping cách đây 5 năm, Nga đã nhiều lần tấn công vào hiệp hội hay các tổ chức thể thao trên toàn cầu. Tuy nhiên, về phía chính quyền Moscow vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào về những cáo buộc này.