Mới đây, tay vợt chuyên nghiệp Roger Federer đã đăng tải công khai trên trang Twitter của mình về việc sát nhập hai tổ chức ATP và WTA, nhất là sau bối cảnh ngành thể thao thế giới đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của virus corona.

Vào năm 1972, Hiệp hội quần vợt ra đời tại London (Anh) với mục đích đại diện lợi ích cho những tay vợt nam sau nhiều biến động. Sau đó 1 năm, Hiệp hội quần vợt nữ cũng thành lập tại Florida và quản lý hàng trăm vận động viên với khoản tiền thưởng lên tới 146 triệu USD. Rõ ràng, việc hoạt động song song của cả hai tổ chức này sẽ tạo ra nhiều khó khăn và hệ luỵ liên đới, mặc dù đã từng được đưa ra nhưng sáp nhập vẫn là bài toán bỏ ngỏ.

Cho đến khi tay vợt Federer kêu gọi, giám đốc điều hành mới ATP đã rút lại quyết định phối hợp hành chính giữa hai tổ chức với nhau, tuy nhiên vẫn dựa trên tinh thần hợp tác chặt chẽ đôi bên. Với những gì mà đại dịch Covid – 19 gây ra, ngành thể thao quốc tế, bao gồm cả Tennis đang phải gánh chịu những hệ quả tồi tệ. Đây chính là thời điểm hoàn hảo để tái cơ cấu các tổ chức để phù hợp với tương lai sắp tới.

Theo chia sẻ của tay vợt gốc Thuỵ Sỹ, khi đồng nhất ATP và WTA cùng theo dõi và giám sát chặt chẽ các giải đấu chuyên nghiệp cho cả nam và nữ sẽ mang lại những lợi ích nhất định. Trong bối cảnh hiện tại, mọi người cần phải kề vai sát cánh với nhau để cùng vượt qua khó khăn thay vì cố gắng phân định trách nhiệm cụ thể hay rõ ràng giữa các bên.

Nhờ sức ảnh hướng của mình, ý kiến của Federer đang thu hút sự quan tâm đông đảo của nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới và chắc chắn trong thời gian tới, chúng ta sẽ thấy nhiều sự thay đổi tích cực từ các tổ chức này.